Địa chỉ IP của bạn :
IPv6 logo1

Bất ngờ với bóng đèn định vị địa chỉ IPv6

Greenwave_Lightbulbs-310x245GreenWave Reality và NXP đồng ra mắt dòng sản phẩm đèn LED tích hợp hệ thống mạng 6LowPAN và bộ điều khiển năng lượng hộ gia đình.

Đã khi nào bạn tưởng tượng những gì có thể làm được với một chiếc bóng đèn LED có khả năng sở hữu địa chỉ Internet của riêng nó? Và nếu có thật ta sẽ phải trả bao nhiêu để sở hữu chiếc bóng đèn thông minh này?
 
Đó cũng chính là những câu hỏi mà công ty GreenWave Reality và nhà sản xuất thiết bị bán dẫn NXP đã đặt ra cho thị trường ánh sáng 200 tỷ đô của chúng ta. Ngày thứ Hai vừa qua, hai nhà sản xuất này đã cùng bắt tay cho ra đời loạt bóng đèn LED tích hợp khả năng kết nối mạng cùng với bộ định dạng giải pháp kết nối ánh sáng.
 
GreenWave là công ty năng lượng được thành lập bởi giám đốc điều hành cũ của Cisco, người đã đưa bóng đèn chiếu sáng đến với người dùng châu Âu, trong đó có các công ty năng lượng nổi tiếng như Seas-NVE ở Đan Mạch, Noun ở Hà Lan, và Fortum ở Thụy Điển. Phát kiến mới này cũng đã được cấp chứng chỉ tiêu chuẩn bán hàng tại Mỹ. Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại gần đây, ông Greg Meno, CEO của GreenWave, đã cho biết, một bộ đèn thông minh này cơ bản gồm có một thiết bị cổng vào, bốn bóng đèn và một thiết bị điều khiển cầm tay với giá khoảng 200 đô la Mỹ.
Mỗi chiếc bóng đèn đơn sẽ có giá bán dao động từ 20 - 30 đô la Mỹ. Cũng theo ông Memo, đây là một mức giá khá hợp lý so với các loại bóng đèn LED khác trên thị trường nếu xét theo tiêu chuẩn sao năng lượng. Ở châu Âu, hầu hết việc sử dụng năng lượng chiếu sáng đang được cung cấp bởi hệ thống đèn LED của NXP tới các khách hàng tiềm năng và quan trọng. Thông báo ngày thứ Hai vừa qua đã hợp lý hóa cho việc GreenWave đã chính thức bước chân vào hệ thống quản lý năng lượng và hỗ trợ đắc lực cho NXP.

Trước khi tỏ ra nghi ngờ và coi việc sở hữu chiếc bóng đèn kết nối mạng giá 30 đô này như một trải nghiệm xa xỉ, người tiêu dùng cần nhớ nằm lòng hai điều sau. Đầu tiên, sự nở rộ của các vật dụng truy cập Internet đang được đẩy mạnh để kết nối IP đơn thuần với những máy đo tốc độ, camera giám sát an ninh, máy biến nhiệt thông minh và các thiết bị khác ở một tốc độ nhất định để giảm thiểu đáng kể chi phí trong các năm tới.

Thứ hai, phát kiến mới trong công nghệ kết nối mạng IPv6 cho phép những thiết bị năng lượng này nhận và chuyển dữ liệu từ thiết bị này qua thiết bị khác, giúp giảm thiểu đáng kể các yếu tố không gian (như các vách tường) có thể gây cản trở cho hệ thống mạng không dây công suất thấp. Những tiêu chuẩn có liên quan đến mạng kết nối IPv6 gồm có cả 6LoWPAN. Cùng với hệ thống mạng điện thông minh của Cisco, đây là một phần của công nghệ mạng không dây, được đưa vào thực tiễn nhờ các đối tác như Itron, Elster và Alstom. Hầu hết các đồng hồ đo thông minh của Bắc Mỹ đều triển khai để chạy trên hệ thống mạng có công nghệ tiên tiến như radio để truyền tải dữ liệu. Ngoài ra, IEEE 802.15.4g - một tiêu chuẩn đánh giá sự phát triển và giúp tiêu chuẩn hóa những công nghệ đó. IEEE 802.15.4g bao gồm rất nhiều thành phần quan trọng như hệ thống mạng Silver Spring, Elster, Itron và Toshiba's Landis+Gyr.

Mặt khác, trong các hộ gia đình và tòa nhà cao tầng, công nghệ mạng công suất thấp ZigBee và Z-Wave đang trong cuộc đua khốc liệt để tranh giành nhau vị thế trên thị trường còn rất non nớt này. Tuy nhiên, Wi-Fi chắc chắn là một phần trong cuộc chiến này với một số lượng lớn máy biến nhiệt thông minh và các thiết bị điều khiển năng lượng gia đình được tích hợp Wi-Fi do ZigBee, Z-Wave và một số đơn vị khác cung cấp. Theo kế hoạch đề ra, trong năm sau, tiêu chuẩn năng lượng thông minh 2.0 sẽ ra đời dưới sự liên kết phát triển với Viện Tiêu chuẩn và Kỹ thuật quốc gia Hoa Kỳ. Đây chính là sự hỗ trợ đắc lực cho Wi-Fi, ZigBee và nhà phân phối năng lượng HomePlug.
 
Theo nghiên cứu của CEO GreenWave, bóng đèn chiếu sáng chính là nơi lý tưởng để tích hợp vào đó hệ thống mạng không dây vì tất cả các gia đình hay cơ sở kinh doanh đều cần phải sử dụng đến thiết bị này. Một vài hãng cung cấp hệ thống đèn thông minh kết nối mạng như Adura, Daintree Networks, Redwood Systems, Digital Lumens, Enlighted và một số những công ty khác cũng đang tận dụng triệt để cơ hội này.

Ông Memo cũng cho biết, ngoài các lựa chọn thiên về công nghệ, người dùng cũng cần tham khảo một vài kinh nghiệm tiêu dùng khác. Nguyên tắc hoạt động của đèn thông minh là gắn bóng đèn vào và nó sẽ tự động bật lên, tìm kiếm mạng Internet và truy cập vào đó nhờ nền tảng quản trị phần mềm điện toán đám mây của GreenWave.  Tuy nhiên, một kỹ sư công nghệ trong lĩnh vực “ngôi nhà thông minh” sẽ khuyên người tiêu dùng rằng, công nghệ mạng trong các ngôi nhà ngày nay đã tiến rất xa so với việc đơn giản là cài đặt và khởi tạo.

GreenWave và NXP không phải là những nhà sáng chế thiết bị đèn thông minh kết nối mạng đầu tiên. Google và nhóm các nhà khoa học năng lượng ánh sáng đã từng lên kế hoạch cho đèn LED kết nối Wi-Fi chạy trên nền Google Android trong hộ gia đình, dù họ đã thấy một phần công việc từ các đối tác trước đó. Hiện tại, NXP tin tưởng sẽ trở thành nhà phân phối lý tưởng cho các đối tác trên toàn Thế giới. Nhưng Memo cũng cho biết ông chưa hình dung được bất cứ lợi ích kinh tế nào trên phạm vi vi mô và vĩ mô của giải pháp đèn chiếu sáng mới của GreenWave và NXP.

Thực tế GreenWave đã thử nghiệm công nghệ của họ với những đối tác lớn như Dong Energy và IBM trong dự án “Từ lưới điện thông minh đến ngôi nhà thông minh” giống như dự án đảo Bornholm của Đan Mạch. Đây là dự án liên kết các tua bin gió, kết nối vào các phương tiện di chuyển và các bộ điều khiển hệ thống sưởi gia đình thông minh để cân bằng lượng cung và cầu năng lượng.

Tháng trước, Công ty Fortum của Thụy Điển đã tuyên bố rằng họ sẽ kéo GreenWave ra khỏi việc quản trị các hộ gia đình và nền tảng quản trị năng lượng khỏi các khách hàng của họ. Thị trường Thụy Điển với những quy định lỏng lẻo cho phép tung ra các tiện ích bất kỳ để lôi kéo khách hàng. Thêm vào đó việc điều khiển năng lượng trong các hộ gia đình một cách hiện đại và sành điệu có thể chính là con đường dẫn đến thành công bên cạnh việc tiết kiệm năng lượng.
 
Source: greentechmedia
 

20150715-Banner Go6VN-EN

TIN TỨC MỚI

Written on 30 tháng 11 năm 1999, 00.00 by pr
cong-thong-tin-dien-tu-co-quan-nha-nuoc-phai-ho-tro-ipv6-tieu-chuan-an-toan-dnssecTheo Thông tư 32 của Bộ TT&TT có hiệu lực từ 1/6/2018, Cổng thông tin điện tử, dịch vụ công trực tuyến mức 3 và 4 phải hỗ trợ địa chỉ Internet thế hệ mới...
Written on 30 tháng 11 năm 1999, 00.00 by pr
hoi-nghi-thanh-vien-ket-noi-tram-trung-chuyen-internet-quoc-gia-vnix-nog-2017-25082017Trong khuôn khổ các hoạt động thường niên liên quan tới công tác quản lý vận hành hệ thống trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia VNIX; kế thừa,...
Written on 30 tháng 11 năm 1999, 00.00 by pr
internet-toan-cau-da-co-them-13-trieu-ten-mien-trong-quy-ii-nam-nayVeriSign - đơn vị chuyên về tên miền và an ninh mạng vừa cho biết, trong quý II/2017 đã có khoảng 1,3 triệu tên miền được đăng ký thêm trên Internet, nâng...
Written on 30 tháng 11 năm 1999, 00.00 by pr
3-cong-cu-kiem-tra-ipv6-da-san-sang-tren-may-chuaNhững công cụ online trong đó có Google sẽ giúp kiểm tra nhanh mức độ sẵn sàng với IPv6 của máy tính cũng như kiểm tra khả năng truy cập vào các trang web...
Written on 30 tháng 11 năm 1999, 00.00 by pr
4-sai-lam-pho-bien-khi-tang-toc-wifiXóa cache, vô hiệu hóa IPv6 hay cài đặt phần mềm tăng tốc … là những thông tin sai lầm khi cho là sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ kết nối WiFi Có rất nhiều...
doitac_2
 
CÔNG TY CỔ PHẦN NETNAM
18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
TEL : +84-4-3 756 4907
FAX : +84-4-3 756 1888
Email : admin@netnam.vn
CHI NHÁNH TẠI TP HỒ CHÍ MINH
224 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11,
Quận Phú Nhuận, TP.HCM
TEL : +8-3 977 6400
FAX : +8-3 977 6411

Copyright © 2011 NetNam Corp. All rights reserved.

 ipv6 ready

 

Mobile Version