Địa chỉ IP của bạn :
IPv6 logo1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm: “IPv6 thực sự cần thiết nếu muốn phát triển IoT”

There are no translations available.

Nhấn mạnh khả năng mở rộng vô cùng lớn của không gian địa chỉ IPv6, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cũng cho rằng, khả năng kết nối các thiết bị và hỗ trợ bảo mật tốt hơn khi dùng IPv6 cũng là một lý do khiến IPv6 thực sự cần thiết nếu muốn phát triển IoT.

hoi thao ipv6 day 2017

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm chủ trì hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam 2017 có chủ đề "IPv6 và Internet of Things" diễn ra ngày 5/5 tại Hà Nội.

Ngày 5/5/2016, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Trưởng Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia chủ trì hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam 2017 có chủ đề “IPv6 và Internet of Things”.

 

Là sự kiện được tổ chức thường niên nhân Ngày IPv6 Việt Nam (6/5) bắt đầu từ năm 2013, với chủ đề “IPv6 và Internet of Things”, hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam năm nay nhằm phân tích vai trò quan trọng và mối tương quan mật thiết giữa IPv6 và ngành công nghiệp IoT, cũng như chia sẻ giữa các doanh nghiệp, tổ chức về triển khai IPv6 với IoT.

 

Số liệu thống kê từ Google cho thấy tỷ lệ tăng trưởng IPv6 năm sau tăng gấp đôi so với năm trước (từ 0.5% tại thời điểm 1/2012 đến 16% tại thời điểm 1/2017), hiện tại tỷ lệ sử dụng IPv6 trên thế giới là 20%. Với đà tăng trưởng qua các năm như trên thì dự báo đến năm 2019 tỷ lệ sử dụng địa chỉ IPv6 trên thế giới sẽ đạt 100%. Theo các chuyên gia dự báo đến năm 2020 dân số thế giới đạt 7.6 tỷ người, trong khi đó thế giới sẽ có khoảng 50 tỷ thiết bị kết nối (tỷ lệ ~6.58 thiết bị kết nối/1 người dân). Do đó để có thể kết nối các thiết bị với nhau thì cần có số địa chỉ IP rất lớn. Với không gian địa chỉ rộng lớn (3,4.1038 địa chỉ) cùng các ưu điểm khác như an toàn bảo mật, tự động cấu hình, … khiến IPv6 trở nên quan trọng và cần thiết cho việc phát triển IoT. Hiện tại các tiêu chuẩn IPv6 trong IoT cũng đã được chuẩn hoá bởi IETF, các nhà nghiên cứu, sản xuất các thiết bị, ứng dụng IoT cũng đã sản xuất các sản phẩm ứng dụng IPv6 và IoT như hệ thống smart home, smart building…

 

Trong phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định, trên thực tế, IoT không còn là một khái niệm mới trong các diễn đàn công nghệ hiện đại. Những lợi ích to lớn mà IoT mang lại cho sự phát triển kinh tế, phục vụ cuộc sống khiến cho IoT đã, đang và sẽ là xu hướng của công nghệ trong những năm tiếp theo.

 

“Mỗi thiết bị khi kết nối đến mạng IoT sẽ sử dụng ít nhất một địa chỉ mạng. Các phân tích dự đoán sẽ có khoảng 50 tỉ thiết bị được kết nối Internet vào năm 2020, trong khi đó không gian địa chỉ IPv4 chỉ cung cấp khoảng hơn 4 tỉ địa chỉ. Điều này cho thấy khả năng mở rộng vô cùng lớn của không gian địa chỉ IPv6 khi so sánh với IPv4. Bên cạnh đó, khả năng kết nối các thiết bị và hỗ trợ bảo mật tốt hơn khi sử dụng địa chỉ IPv6 cũng là một lý do khiến IPv6 thực sự cần thiết nếu muốn phát triển IoT”, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.

 

Thứ trưởng Phan Tâm cũng đặt kỳ vọng vào việc các chính sách và văn bản quy phạm sẽ được áp dụng và đi vào thực tế triển khai, đạt được hiệu quả thúc đẩy triệt để cho các doanh nghiệp khi triển khai thị trường thực tế cho các sản phẩm và dịch vụ IoT trên nền tảng IPv6 tới người sử dụng đầu cuối.

 

Chia sẻ tại hội thảo, từ thực tiễn nghiên cứu, triển khai các giải pháp IoT của VNPT Technology, ông Nguyễn Trung Kiên - Giám đốc Ban Quản lý phát triển sản phẩm Công ty VNPT Technology cũng cho rằng, IPv6 có vai trò rất quan trọng trong IoT. Theo ông Kiên, sử dụng địa chỉ IPv6 sẽ mang lại nhiều lợi ích cho IoT như: số lượng địa chỉ IP lớn; hỗ trợ kết nối end-to-end; tự động cấp địa chỉ cho các thiết bị; định tuyến nhanh hơn; chất lượng dịch vụ tốt hơn; hỗ trợ tốt cho các thiết bị di động; vận hành hệ thống đơn giản hơn…và đặc biệt là IPv6 giúp bảo mật tốt hơn.

 

Ông Kiên phân tích: “Với IPv6, IPsec là một trong những yêu cầu bắt buộc, bao gồm các giao thức giúp nâng cao khả năng bảo mật trong quá trình truyền dữ liệu và trao đổi khóa bảo mật, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà cung cấp dịch vụ đưa ra loại dịch vụ cần đảm bảo tính riêng tư như các dịch vụ IoT”.

 

Mặc dù nhận định rằng triển khai IPv6 là sự lựa chọn duy nhất để đáp ứng tốc độ phát triển thiết bị, khả năng kết nối và mở rộng mạng lưới dịch vụ của IoT, song đại diện VNPT Technology cũng chỉ rõ những thách thức đối với các cơ quan chức năng, nhà cung cấp hạ tầng mạng, các nhà cung cấp thiết bị cũng như các đơn vị cung cấp giải pháp dịch vụ trong việc triển khai IPv6 cho IoT.

 

Đơn cử như, thách thức về nâng cấp các thiết bị hỗ trợ IPv6, trên thực tế hiện tại còn nhiều thiết bị sử dụng các chuẩn kết nối khác nhau và chưa hỗ trợ IPv6; đồng thời, thiết bị IoT chủ yếu là các thiết bị công suất thấp, việc hỗ trợ IPv6 phải có giải pháp cân đối giữa các chức năng của thiết bị và năng lượng tiêu thụ. Do đó, cần thời gian để khách hàng, nhân viên quản trị hệ thống/ dịch vụ làm quen với việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ IPv6.

 

Bên cạnh đó, cũng theo đại diện VNPT Technology, việc chuyển đổi hệ thống mạng IoT hiện tại sang IPv6 cũng đặt ra thách thách cho các có quan, đơn vị trong việc phải xác định thời điểm chuyển đổi; lộ trình chuyển đổi phù hợp với hệ thống, nhu cầu khách hàng và sự phát triển của cơ sở hạ tầng; làm sao để có kế hoạch chuyển đổi cụ thể, không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống, dịch vụ.

 

“Chuyển đổi sang IPv6 và áp dụng trong IoT là một quá trình lâu dài, cần có lộ trình phát triển rõ ràng cũng như sự phối hợp của các cấp quản lý, các đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp”, đại diện VNPT Technology nói.

 

Theo VNNIC, Việt Nam hiện đang ở trong giai đoạn 3 (2016 – 2019), giai đoạn chính thức chuyển đổi các dịch vụ sang hoạt động với nền tảng IPv6 của Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6. Đây là giai đoạn quan trọng với việc thúc đẩy triển khai IPv6 đến từng đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp CNTT trong nước, chung tay đưa IPv6 lan toả sâu rộng trong cộng đồng người dùng Internet.
Thông tin từ VNNIC cho hay, thông qua kết quả triển khai IPv6 của các tổ chức, doanh nghiệp, kết quả triển khai IPv6 của các quốc gia đã được cải thiện rõ rệt trong thời gian vừa qua. Bên cạnh Ấn Độ, Việt Nam cũng là một trong số ít quốc gia có những bước tiến rõ rệt trong việc triển khai IPv6. Cụ thể, sau chỉ một năm, từ thời điểm tháng 5/2016 cho đến tháng 3 năm nay, tỉ lệ triển khai IPv6 của Việt Nam tăng trưởng từ 0,05% lên khoảng 6%, đưa Việt Nam vươn lên và đứng trong Top 5 quốc gia có tỉ lệ triển khai IPv6 tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng với Ấn Độ, Nhật, Malaysia và Saudi Arabia; Top 3 khu vực ASEAN cùng với Malaysia và Singapore.

 

Theo ICTNews .............

Related news items:
Newer news items:
Older news items:

............................................

20150715-Banner Go6VN-EN

TIN TỨC MỚI

Written on 30 November 1999, 00.00 by pr
cong-thong-tin-dien-tu-co-quan-nha-nuoc-phai-ho-tro-ipv6-tieu-chuan-an-toan-dnssecThere are no translations available. Theo Thông tư 32 của Bộ TT&TT có hiệu lực từ 1/6/2018, Cổng thông tin điện tử, dịch vụ công trực tuyến mức 3 và 4...
Written on 30 November 1999, 00.00 by pr
hoi-nghi-thanh-vien-ket-noi-tram-trung-chuyen-internet-quoc-gia-vnix-nog-2017-25082017There are no translations available. Trong khuôn khổ các hoạt động thường niên liên quan tới công tác quản lý vận hành hệ thống trạm trung chuyển lưu...
Written on 30 November 1999, 00.00 by pr
internet-toan-cau-da-co-them-13-trieu-ten-mien-trong-quy-ii-nam-nayThere are no translations available. VeriSign - đơn vị chuyên về tên miền và an ninh mạng vừa cho biết, trong quý II/2017 đã có khoảng 1,3 triệu tên miền...
Written on 30 November 1999, 00.00 by pr
3-cong-cu-kiem-tra-ipv6-da-san-sang-tren-may-chuaThere are no translations available. Những công cụ online trong đó có Google sẽ giúp kiểm tra nhanh mức độ sẵn sàng với IPv6 của máy tính cũng như kiểm...
Written on 30 November 1999, 00.00 by pr
4-sai-lam-pho-bien-khi-tang-toc-wifiThere are no translations available. Xóa cache, vô hiệu hóa IPv6 hay cài đặt phần mềm tăng tốc … là những thông tin sai lầm khi cho là sẽ giúp đẩy nhanh...
partners
 
NETNAM CORPORATION
18 Hoang Quoc Viet, Cau Giay, Ha Noi
TEL : +84-4-3 756 4907
FAX : +84-4-3 756 1888
Email : admin@netnam.vn
BRANCH IN HO CHI MINH CITY
224 Huynh Van Banh,
Phu Nhuan District, Ho Chi Minh
TEL : +8-3 977 6400
FAX : +8-3 977 6411

Copyright © 2011 NetNam Corp. All rights reserved.

 ipv6 ready

 

Mobile Version